Pets สุนัข [โภชนาการเบื้องต้น]
  โภชนาการเบื้องต้น
 

โปรตีน

โปรตีนจากอาหาร เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะถูกย่อยเป็นกรดอะมิโนหลายๆ ชนิด และเซลล์ในร่างกายจะนำกลับไปสร้างเป็นเนื้อเยื่อของอวัยวะต่างๆ รวมทั้ง ขน, เล็บ และกระดูก โปรตีนส่วนที่เหลือ ร่างกายจะเก็บสะสมเพื่อใช้เป็นพลังงาน
กรดอะมิโนแบ่งเป็น

 1. กรดอะมิโนที่จำเป็น (Essential amino acid) คือ กรดอะมิโนที่ร่างกายสร้างได้ไม่เพียงพอ
  ต่อความต้องการ ต้องได้รับเพิ่มจากอาหาร
 2. กรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น (Non – essential amino acid) คือ กรดอะมิโนที่ร่างกายสามารถ
  สังเคราะห์เองได้อย่างเพียงพอ

โปรตีนได้จาก 2 แหล่ง

 1. โปรตีนจากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ไข่ ผลิตภัณฑ์จากนม โปรตีนชนิดนี้ย่อยง่าย
  ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้สูง และประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นในสัดส่วนสูง
 2. โปรตีนจากพืช เช่น ถั่วชนิดต่างๆ จมูกข้าว ยีสต์ โปรตีนชนิดนี้ร่างกายนำไปใช้
  ประโยชน์ได้น้อยกว่า

อาหารที่ดี ควรจะประกอบด้วยวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง ย่อยง่าย และมีกรดอะมิโน
ที่ครบถ้วนสมดุล ถ้าสุนัขขาดโปรตีน จะทำให้ไม่เจริญเติบโต ขนหยาบกระด้าง และแม่สุนัขจะผลิต
น้ำนมได้น้อยลง

คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรต แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก

 1. คาร์โบไฮเดรตที่ย่อยได้ ได้แก่ แป้ง น้ำตาล และเดกตริน สารอาหารกลุ่มนี้ร่างกาย
  ดูดซึมได้ และเป็นแหล่งพลังงาน
 2. คาร์โบไฮเดรตที่ย่อยไม่ได้ คือ ไฟเบอร์ในอาหาร ได้แก่ เซลลูโลส เฮ็มมิเซลลูโลส
  เพคติน เพ็นโตซาน และลิคนิน คาร์โบไฮเดรตกลุ่มนี้ควบคุมการทำงานของลำไส้
  ทำให้สุนัขขับถ่ายง่าย อุจจาระเป็นก้อนไม่เหลว ช่วยควบคุมน้ำหนักเนื่องจากไฟ
  เบอร์จะทำให้สุนัขเกิดความรู้สึกอิ่มเร็วขึ้น

ไขมัน

เป็นแหล่งให้พลังงานที่มากกว่าโปรตีน และคาร์โบไฮเดรตถึง 2.25 เท่า ไขมันทำให้อาหารน่ากิน เป็นแหล่งของกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย และช่วยลำเลียงวิตามิน เอ, ดี, อี, เค เข้าสู่ร่างกาย

ไขมันและกรดไขมันเป็นส่วนประกอบของขนและผิวหนัง ถ้าขาดจะทำให้สุนัขผิวหนา แห้ง แตกเป็นสะเก็ด ขนแห้งหยาบ, ร่วงและทำให้ร่างกายขาดวิตามิน เอ, ดี, อี, เค ทำให้ลูกสุนัขเจริญเติบโตช้า และอาจถึงตายได้ถ้าขาดติดต่อกันเป็นเวลานาน และกรดไขมันยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเซลล์เนื้อเยื่อ และการทำงานของระบบสืบพันธุ์ ถ้าขาดจะทำให้โลหิตจาง และเป็นหมัน

วิตามิน

เป็นสารประกอบอินทรีย์ที่มีความสำคัญต่อการทำงานของเซลส์ของสิ่งมีชีวิต ช่วยให้ร่างกายมีความต้านทานต่อเชื้อโรค ช่วยให้ผิวหนังมีสุขภาพดี

 1. วิตามินที่ละลายในน้ำ ได้แก่ วิตามิน บีรวม และซี วิตามินกลุ่มนี้ ถ้าได้รับมากเกินความต้องการ ร่างกายจะขับถ่ายออกมาทางปัสสาวะ
 2. วิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน เอ ดี อี เค วิตามินชนิดนี้ร่างกายจะเก็บสะสมไว้ได้ดีกว่าวิตามินที่ละลายในน้ำ ถ้าได้รับมากเกินความ
  ต้องการจะทำให้เกิดโทษได้

แร่ธาตุ

เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาของกระดูกและเนื้อเยื่อ ตลอดจนการทำงานของอวัยวะในร่างกาย การได้รับมากหรือน้อยเกินไปจะทำให้เกิดโทษ ควรเลี้ยงสุนัขด้วยอาหารที่มีแร่ธาตุต่างๆ ในปริมาณ และสัดส่วนที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกายน้ำ

เป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุด ร่างกายมีน้ำเป็นองค์ประกอบถึง 70 % ในแต่ละวัน สุนัขสูญเสียน้ำได้หลายทาง คือ จากการขับถ่าย การหายใจ และการหอบ ถ้าสุนัขสูญเสียน้ำเพียง 10 % ของร่างกาย จะทำให้เสียชีวิตได้ ควรจัดน้ำสะอาดให้สุนัขของท่านกินได้ตลอดเวลา

  อาหารสุนัข
 

สุนัขแต่ละตัวต้องการสารอาหารแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับช่วงอายุและกิจกรรมประจำวัน

อาหารสด

การเตรียมอาหารให้สุนัขโดยใช้ของสดค่อนข้างยุ่งยากเพราะบูดเสียง่าย ต้องเตรียมมื้อต่อมื้อ และสุนัขมักได้รับสารอาหาร ที่ไม่ครบถ้วนสมดุลตามความต้องการของร่างกายซึ่งจะทำให้โครงสร้างของสุนัขไม่สมบูรณ์ และมีปัญหาด้านสุขภาพ

อาหารสำเร็จรูป

มีหลายชนิด คือ

 • อาหารแห้ง
 • อาหารกระป๋อง
 • -อาหารกึ่งนุ่ม

อาหารแห้ง

เป็นอาหารสำเร็จรูปที่มีราคาถูกสุด มีสารอาหารครบถ้วนสมดุล มีกลิ่นหอม ย่อยง่ายทำให้สุนัขถ่ายอุจจาระน้อย ทำความสะอาดง่าย เนื่องจากเป็นอาหารที่มีความชื้นต่ำ ถ้าเก็บในถุงที่ปิดสนิท จะคงสภาพอยู่ได้นานหลายเดือน การเลี้ยงสุนัขด้วยอาหารแห้งนับว่าสะดวกที่สุด เพราะเจ้าของอาจเทอาหารใส่ชามสุนัข ตั้งทิ้งไว้ให้สุนัขกินได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องกังวลว่าอาหารจะบูดเสีย และการที่สุนัข ได้ขบเคี้ยวอาหารที่เป็นเม็ดกรอบ เป็นการช่วยทำความสะอาดฟัน และบริหารเหงือกให้แข็งแรง

อาหารกระป๋อง

มี 2 ชนิด คือ ชนิดที่มีสารอาหารครบถ้วน จะประกอบด้วยผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ โปรตีนจากพืช ธัญพืช เสริมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ อาหารกระป๋องอีกชนิดจะประกอบด้วยผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ล้วนๆ ไม่ได้เสริมวิตามินและแร่ธาตุใช้เป็นอาหารเสริม เช่น ใช้ผสมกับอาหารแห้งชนิดเม็ด เพื่อเพิ่มความน่ากิน

อาหารกระป๋องมีน้ำเป็นส่วนประกอบ 70 – 75 % มีสัดส่วนของโปรตีนและไขมันสูง แต่มีคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยได้ต่ำ ถ้าให้สุนัขกินอาหารกระป๋องเพียงอย่างเดียวอาจทำให้สุนัขมีน้ำหนักเกินมาตราฐาน

อาหารกึ่งนุ่ม

เป็นอาหารที่มีน้ำอยู่ 15 – 30 % ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ ธัญพืช ไขมันและน้ำตาล มีสัดส่วนของไขมันต่ำ แต่มีคาร์โบไฮเดรตใกล้เคียงกับอาหารแห้ง คาร์โบไฮเดรตส่วนใหญ่อยู่ในรูปน้ำตาลไม่ใช่แป้ง จึงไม่เหมาะกับสุนัขที่เป็นโรคเบาหวาน

อาหารกึ่งนุ่มมีกลิ่นน้อยกว่าอาหารกระป๋อง เมื่อเปิดแล้วถ้าตั้งทิ้งไว้นานจะแห้งไม่น่ากิน ถ้าเทียบเป็นน้ำหนักแห้งราคาจะแพงกว่าอาหารแห้ง แต่ส่วนใหญ่จะถูกกว่าอาหารกระป๋อง