Golden Retriever
โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขขนาดใหญ่ กะโหลกกว้าง แข็งแรง ขนตรงหรือหยัก ยาวปานกลาง สีทองครีมหรือน้ำตาลแดง มีประสาทดีเลิศในการนำทางและดมกลิ่น สะกดรอย นิยมฝึกให้เป็นสุนัขนำทางคนตาบอด กระตือรือร้น เป็นมิตร ว่านอนสอนง่าย เฉลียวฉลาด จึงเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมของหลายๆครอบครัว
Labrador Retriever
ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขขนาดใหญ่กะโหลกกว้าง ขนหนาสั้น 2 ชั้น มี 3 สีคือ ดำ ครีม และน้ำตาล มีความเชี่ยวชาญในการเก็บของและเก็บสัตว์ที่ถูกล่า ใช้ในการพิสูจน์กลิ่น ในกิจการทหารและตำรวจ นำทางคนตาบอด มีนิสัยฉลาด รักบ้าน รักครอบครัว รักเด็ก จัดว่าเป็นสุนัขที่อารมณ์ดีพันธุ์หนึ่ง
Saint Bernard
เซ็นท์เบอร์นาร์ด เป็นสุนัขที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก สูงไม่ต่ำกว่า 70 cm. โครงสร้างใหญ่ ขนยาวปานกลางขนสีขาวคาดน้ำตาลตามลำตัว และสีดำบนใบหน้าและหู มีนิสัยอ่อนโยน สง่างาม ซื่อสัตย์ นุ่มนวล รักสงบ โดยเฉพาะกับเด็กๆ เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนหรือเฝ้าบ้าน ต้องระวังในการเลือกซื้อสายพันธุ์ที่ปราศจากข้อกระดูกสะโพกเสื่อม (Hip dysplasia)
German Shepherd
เยอรมัน เชพเพิร์ด รู้จักกันในนามอัลเซเชี่ยน เป็นสุนัขขนาดใหญ่ นิยมเลี้ยงในบ้านเรา ปากยาวแต่ไม่แหลม หูตั้ง หางเป็นพวงยาว ขนยาวสีดำแซมด้วยน้ำตาลและเทา เล็บ เหงือกและตา ต้องเป็นสีดำ ความยาวของหลังมากกว่าความสูงของไหล่ เป็นสุนัขฉลาด แสนรู้ อารมณ์ดี ฝึกง่าย เรียนรู้เร็วนิยมใช้เป็นสุนัขตำรวจ เฝ้ายาม
Rottweiler
ร็อทไวเลอร์ เป็นสุนัขสายเลือดเยอรมันแท้ ใช้ไล่ต้อนฝูงปศุสัตว์ รูปร่างกำยำ หัวโต ปากหนา ขากรรไกรแข็งแรง ขนสั้นสีดำหรือดำมีแต้มน้ำตาลแดง นิยมตัดหาง มีนิสัยซื่อสัตย์ มั่นคง เงียบขรึม กล้าหาญ เหมาะที่จะฝึกเป็นสุนัขเฝ้ายาม เฝ้าบ้าน และอารักขา
Chow Chow
เชาว์ เชาว์ มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน เป็นสุนัขขนาดกลาง ขนสองชนิด หยาบหนาหูด้านนอก ขนละเอียดนุ่มด้านใน หัวใหญ่แบน ปากยาว หูเล็กป้อม หางเป็นพวงใหญ่ม้วน ตาเล็กและดำ ลิ้นเป็นสีดำอมม่วง ลักษณะประจำตัวคือเมื่อโตแล้วหน้าจะย่น สง่างามเหมือนสิงโต
Bulldog
บลูด็อก เป็นสุนัขขนาดกลาง หัวกลมใหญ่ ขาสั้น หน้าย่น ปากกว้างห้อยลง ใบหูม้วนคล้ายกลีบดอกกุหลาบ ขนมีหลายสี เช่น แดง น้ำตาล ขาว อาจมีแต้มหรือไม่ก็ได้ มีนิสัยอารมณ์ดี อ่อนน้อม ซื่อสัตย์ เงียบขรึม แต่กับเด็กๆ จะทำตัวสุภาพ และน่ารักมากทีเดียว
Thai Bang Kaew
ไทยบางแก้ว เป็นของดีที่บ้านบางแก้วและบ้านชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ลักษณะคล้ายพันธุ์สปริทซ์ของญี่ปุ่น ประวัติเล่ากันว่า เป็นหมาไทยแถววัดบางแก้ว สมัยอยุธยาผสมกับหมาจิ้งจอก สง่างาม มีนิสัยดุ และรักเจ้าของ ชนิดเฝ้าไม่เลิก ส่วนใหญ่ตัวสีขาวด่างน้ำตาลหรือดำ จงรักภักดี ปราดเปรียว ว่องไว
Thai Ridge Back
ไทยหลังอาน เดิมเป็นสุนัขป่า จุดเด่นคือ บริเวณหลังจะมีอานเลี้ยงกันมากในแถบตะวันออกของไทย มีหลายสีเช่น แดง สวาด เทา ดำ นาก ขาว กลีบบัว ท่าทางว่องไว กระฉับกระเฉง ร่าเริง ฉลาด ซื่อสัตย์ จงรัดภักดี สุนัขไทยหลังอานที่ถูกต้องตามตำราต้อง "หูตั้ง หลังอาน หางดาบ"