ข้อแนะนำสำหรับการให้อาหารสุนัข

การดูแลความสะอาดให้สุนัข
สุนัขก็เหมือนคนที่จะต้องดูแลความสะอาดและตกแต่งให้ดูสวยน่ารักอยู่เสมอ เนื่องจากไม่สามารถจะทำความสะอาดเสริมสวยไห้กับตนเองได้ มีข้อแนะนำดังนี้

การอาบน้ำ
การเลือกซื้อแชมพูสำหรับสุนัขเท่านั้น อย่านำแชมพูหรือสบู่ของคนมาใช้กับสุนัขโดยเด็ดขาด เพราะผิวหนังของสุนัขบอบบางมาก จะทำให้มีปัญหาเรื่อง ขนแห้ง หยาบ มีสะเก็ด รังแค ขนร่วงได้ แชมพูสุนัขมีให้เลือกหลายสูตร มีทั้งแบบผสมครีมในตัว ชนิดที่มีสารฆ่าเห็บหมัด ก่อนซื้อควรอ่านฉลากข้างขวด แล้วจึงเลือกซื้อให้เหมาะกับสุนัขของเรา นอกจากนี้ยังมีแป้งสำหรับกำจัดเห็บ หมัด ซึ่งมีข้อดี คือ ใช้งานง่าย และสามารถใช้ได้ทุกวัน ถ้าปริมาณเห็บหมัดมีมาก แนะนำให้ปรึกษาสัตว์แพทย์ เพื่อใช้ยากำจัดเห็บ หมัดเพราะเป็นพาหะนำโรคร้ายสู่สุนัขที่คุณรักได้
การแปลงและหวีขน
สุนัขทุกพันธุ์ต้องการแปลงขนเหมือนกัน ไม่ว่าสุนัขตัวนั้นจะมีขนยาว หรือขนสั้น การแปลงหวีขนของสุนัขบ่อยๆ จะทำให้ขนสวย ขนไม่พันกัน ยังเป็นการทำความสะอาดตัวของสุนัขด้วย การแปลงขนจะกำจัดสิ่งสกปรกออกมารวมทั้งขนเก่าที่หลุดออกมานอกจากนั้นผิวหนังที่ได้รับการกระตุ้นจากการหวีหรือแปลงก็จะขับน้ำมันมาเคลือบขนสุนัขทำให้ผมนุ่มและเป็นเงางาม โดยควรฝึกแปลง และหวีขนสุนัขตั้งแต่เล็กๆ เพื่อจะได้เคยชินและยอมหวีผมให้ง่าย
การตัดเล็บให้สุนัข
เล็บสุนัขกับเล็บคนก็เหมือนกันถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็จะยาวแหลมและงองุ้มลง อาจจะยาวทิ่มแทงหนังเท้าอักเสบได้ การตัดเล็บสุนัขหากไม่ระวังก็จะทำให้เลือดไหลออกมา ต้องสังเกตให้ดีว่าเล็บสุนัขมี 2 ส่วน ส่วนที่มีสีชมพูที่เป็นเนื้อเล็บมีเลือดมาเลี้ยงเยอะกับส่วนที่เป็นเล็บสีขาว ต้องตัดส่วนที่เป็นเล็บสีขาวที่ยื่นต่อออกมาจากส่วนสีชมพู หากสุนัขมีเล็บสีดำอาจมองไม่เห็นเนื้อเล็บควรตัดแต่งเพียงส่วนปลายเท่านั้น นอกจากการอาบน้ำ แปลงขน ตัดเล็บเรียบร้อยแล้ว สิ่งหนึ่งไม่ควรมองข้ามก็คือ การทำความสะอาดภายในช่องปาก และช่องหูของสุนัข เพื่อไม่ให้เป็นที่น่ารังเกียจ โดยควรแปลงฟันให้ทุกครั้งที่อาบน้ำ และเช็ดช่องหู เพื่อกำจัดกลิ่นอันไม่พึงปราถนาจากตัวมันให้หมดไปและจะทำให้เสน่ห์ของสุนัขของคุณเพิ่มยิ่งขึ้น

การออกกำลังกายเพื่อสุขภาพของสุนัข
สุนัขที่ออกกำลังกายเป็นประจำก็เหมือนกันกับคนเราเพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง กินอาหารได้ดี ระบบขับถ่ายปกติ ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บแทรกซ้อน สุขภาพจิตดี สุนัขก็จะมีความสุข รักเจ้าของไม่ก้าวร้าว

วิธีออกกำลังกายทำได้หลายวิธี
สิ่งที่ควรระวังในการออกกำลังกาย

ฝึกการขับถ่าย
ควรนำสุนัขไปยังสถานที่ที่ต้องการให้สุนัขถ่ายทันทีที่สุนัขตื่น และหลังกินอาหาร ซึ่งสามารถฝึกสุนัขได้ตั้งแต่ตอนอายุน้อยๆ โดยใช้ความพยายามมานะอดทน ถ้าเลี้ยงบนบ้านควรฝึกหัดให้ลูกสุนัขขับถ่ายบนกระดาษหนังสือพิมพ์ โดยเลือกมุมบริเวณบ้านที่จะทำความสะอาดได้ง่ายหรือในห้องส้วม โดยคอยเฝ้าสังเกตดูเวลาลูกสุนัขแสดงอาการจะขับถ่ายไปยังบริเวณที่ต้องการให้ถ่าย เมื่อถ่ายเรียบร้อยจึงนำลูกสุนัขกลับเข้าบ้าน การฝึกหัดด้วยการนำลูกสุนัขไปขับถ่ายเพียง 3-4 ครั้ง สุนัขที่ฉลาดจะจำได้และเมื่อถ่ายเสร็จแล้วก็จะแสดงการชมเชยด้วยน้ำเสียงและลูบคลำหัวแสดงให้สุนัขเข้าใจว่าทำถูกต้องแล้ว อีกไม่นานนักก็จะขับถ่ายเป็นที่ตามต้องการ